CÓ NÊN DŨA MÓNG TAY CHO BÉ SƠ SINH HAY CHỈ NÊN CẮT MÓNG?

icon danh mục
Cắt móng tay là việc làm rất quan trọng để giữ gìn vệ sinh tay cho bé. Ngoài ra, còn tránh việc bé dùng tay cào lên mặt gây ra nhiều vết thương. Thế nhưng, nhiều người cũng dùng dũa để thay thế cho kềm cắt móng. Vậy có nên dũa móng tay cho bé sơ sinh hay không?

 

 

 

1. Có nên dũa móng tay cho trẻ sơ sinh?

 

Nhiều người cho rằng móng tay của bé rất mong manh và mềm mại nên việc cắt tỉa móng thường xuyên cho bé là không cần thiết. Thế nhưng, quan điểm này không hoàn toàn đúng, vì dù móng bé còn rất mỏng nhưng nếu mọc quá dài mà không được cắt dũa sẽ rất sắc nhọn. Trong khi đó, bé lại chưa kiểm soát được được chân tay của mình nên sẽ rất dễ cào vào mặt của chính mình, thậm chí là ba mẹ và những người tiếp xúc gần. 

 

Ngoài ra, bé còn thường có thói quen gặm nhấm ngón tay nên nếu không được làm sạch sẽ trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn, dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa và hô hấp cho bé. Vì vậy, ba mẹ hãy thường xuyên cắt, dũa móng để bảo đảm an toàn cho con mình. Móng tay bé thường phát triển khá nhanh nên bạn cần cắt chúng vài lần mỗi tuần.

 

Nhiều người thường có thói quen dùng dũa để làm sạch móng cho bé vì sợ dùng kềm cắt sẽ dễ làm đau hoặc văng móng vào mắt bé gây nguy hiểm. Điều này là rất tốt và cần thiết vì dũa giúp làm bo tròn đầu móng, hạn chế được việc cắt phạm vào tay bé. Ngoài ra, dũa cũng làm giảm được độ gồ ghề và làm mất đi những góc sắc nhọn. 

 

Tuy nhiên vì móng của bé rất mỏng, nên nếu dùng những cây dũa móng dành cho người lớn áp dụng lên bé là không nên. Điều bạn cần làm là hãy trang bị cho bé những chiếc máy dũa móng chuyên dụng dành riêng cho bé để đảm bảo an toàn cho con em mình. 

 

Tóm lại, có nên dũa móng tay cho bé không? Việc dũa móng cho trẻ sơ sinh là cần thiết và sẽ không có gì đáng lo ngại nếu bạn biết cách dũa đúng và thật cẩn thận mỗi khi thực hiện. 

 

2. Cách cắt dũa móng tay cho trẻ sơ sinh

 

Điều quan trọng khi cắt móng tay cho bé là phải đảm bảo không cắt phạm vào da bé. Bố mẹ nên chọn kéo cắt móng tay hoặc bấm móng tay dành cho trẻ em có đầu tròn đặc biệt hoặc máy dũa móng.

 

Kéo cắt móng chuyên dụng cho bé cũng là một lựa chọn
Kéo cắt móng chuyên dụng cho bé cũng là một lựa chọn

 

Dũa móng thường sẽ là lựa chọn an toàn và được nhiều chuyên gia khuyên dùng trong những tuần đầu trước khi móng cứng lại. Khi cắt móng bằng kềm cắt móng tay cho trẻ thì phải thật cẩn thận. Hãy nhấn phần thịt dưới móng ra để đảm bảo lưỡi kềm không cứa vào. Nhất định phải giữ tay bé thật cố định.

 

Hãy chọn một nơi có đầy đủ ánh sáng và tâm trạng bé đang thoải mái nhất.

  • Đầu tiên hãy nhẹ nhàng cầm tay bé lên và tách từng ngón tay để cắt. Tay phải cầm bấm móng tay, tay trái nắm lấy bàn tay bé. Giữ chặt bàn tay bé, chỉ chừa phần móng tay và đầu ngón tay để dễ cắt hơn.

  • Hãy cắt theo đường cong của móng, tránh cong ở các cạnh, móng bị cong sẽ khiến móng tay bị mọc vào bên trong gây đau đớn.

 

Nếu trong quá trình cắt mà vô tình làm tay bé bị chảy máu thì trước hết phải thật bình tĩnh và lấy bông gòn thấm cẩn thận, nhẹ nhàng. Nhấn vào chỗ bị thương để tạo áp lực khiến máu ngưng chảy. Tạm thời dừng việc cắt móng lại cho đến khi bé hết đau.

 
 
Hãy thật nhẹ nhàng và cẩn thận khi cắt móng cho bé
Hãy thật nhẹ nhàng và cẩn thận khi cắt móng cho bé

 

 

3. Những lưu ý khi cắt, dũa móng cho bé

 

Vì bé sơ sinh rất mong manh nên việc cắt dũa móng cũng cần có những lưu ý quan trọng mỗi khi thực hiện. Hãy cùng Quyên ghi chú lại những lưu ý sau đây.

 
  • Thứ nhất, thời điểm tốt nhất để cắt móng cho bé là khi bé đang ngủ vì lúc này móng tay sẽ không bị văng vào mắt cũng như bé không cựa quậy làm ảnh hưởng đến quá trình cắt móng. 

  • Hãy sử dụng kềm bấm móng hoặc máy dũa chuyên dùng cho trẻ sơ sinh vì có thiết kế phù hợp khi dùng cho móng tay nhỏ. 

  • Tránh cắt quá sâu vì có thể làm bé bị tổn thương, thậm chí là chảy máu gây nhiễm trùng. 

  • Hãy cắt móng theo đường cong của đầu ngón tay, cắt móng chân theo đường thẳng. Có thể dùng kềm để cắt ngắn, sau đó dùng dũa để làm mịn những cạnh còn thô và sắc.

  • Khi ở những tuần đầu tiên, bạn chỉ nên dùng dũa móng vì lúc này móng còn khá mềm, sẽ rất khó cắt, dễ làm tổn thương nếu không cẩn thận.

  • Lưu ý nếu cắt móng cho bé khi bé còn thức thì cần có thêm một người giữ cho bé không cựa quậy quá nhiều, tránh gây ra tổn thương.

 

Tốt nhất nên cắt móng khi bé đang ngủ
Tốt nhất nên cắt móng khi bé đang ngủ

 

Mong rằng bài viết đã giải đáp được thắc mắc của bố mẹ về việc “có nên dũa móng tay cho bé hay không?” Và dù là cắt hay dũa móng thì bố mẹ cũng hãy nhớ thật cẩn thận và lựa chọn thời điểm thật phù hợp. Đừng quá bối rối mỗi khi con bị chảy máu mà phải thật bình tĩnh xử lý tình huống. Chúc bố mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

 

 

 

 

Sản phẩm đã xem

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ

Bán sản phẩm của Quyên

icon danh mục

Copyright 2020 Mỹ Phẩm Quyên Thương Hiệu Hàng Đầu Về Nước Rửa Móng Tay. All Rights Reserved.

Online: