TẮC NGHẼN RÁY TAI - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

icon danh mục

Khi tai bạn có các dấu hiệu như mất thính giác đột ngột hoặc một phần, ù tai, đau tai hay cảm giác đầy tai thì nguyên nhân có thể là do ráy tai tắc nghẽn. Điều này sẽ gây nguy hiểm như thế nào? Nguyên nhân có phải do vệ sinh không đúng cách? Giải pháp khắc phục là gì? Hãy cùng Mỹ Phẩm Quyên tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Ráy tai tắc nghẽn là gì?

Ráy tai là một loại dầu sáp được tạo ra trong ống tai có tác dụng bảo vệ tai khỏi bụi, vi sinh vật và các vật thể lạ. Nó cũng bảo vệ tai khỏi kích ứng do nước. Thông thường, ráy tai thường có cơ chế tìm đường ra khỏi ống và vào lỗ tai một cách tự nhiên sau đó được rửa sạch hoặc loại bỏ. 

Khi ráy tai được tạo ra nhiều hơn mức cần thiết khiến chúng có thể bị cứng và gây tắc nghẽn tai. Đôi lúc, khi vệ sinh tai, bạn vô tình đẩy ráy tai vào sâu hơn, gây tắc nghẽn. 

Nguyên nhân

  • Lượng ráy tai được tạo ra ở mỗi người không liên quan đến việc vệ sinh cá nhân. Ráy tai tích tụ chủ yếu thường xả ra ở nam giới và người lớn tuổi. Chúng cũng có thể thay đổi theo tuổi tác. Ráy tai trở nên khô hơn, cộng thêm việc da chết tích tụ, ống tai ngoài không còn có khả năng tự làm sạch tốt như ở người trẻ tuổi. 
  • Ráy tai nhiều và các mảnh da chết tích tụ sẽ tạo nên một nút ráy tai làm ảnh hưởng đến thính giác của bạn. 
  • Ngoài vấn đề tuổi tác thì việc làm sạch ráy tai sai cách cũng là nguyên nhân hình thành nút ráy tai của bạn. Thói quen sử dụng tăm bông hay các vật tương tự để làm sạch ráy tai là một cách làm không chính xác. Cách này chỉ có thể loại bỏ một phần, ngoài ra, bạn lại vô tình đẩy chúng vào sâu hơn trong tai. Tại đó, ráy tai trở nên cứng hơn và tạo thành nút.
  • Bên cạnh những nguyên nhân trên, việc sử dụng máy trợ thính, tai nghe hoặc nút tai một cách thường xuyên cũng có thể làm ráy tai tích tụ và cứng lại.

Các dấu hiệu

Các dấu hiệu và triệu chứng tắc nghẽn ráy tai:

  • Mất thính giác đột ngột hoặc một phần, thường là tạm thời.
  • Tai xuất hiện tiếng ồn, ù tai.
  • Xuất hiện cảm giác nặng, đầy tai.
  • Đau tai

Tắc nghẽn ráy tai không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nếu có các dấu hiệu như: đau dữ dội trong tai, cơn đau không giảm bớt, chảy dịch từ tai, sốt, mất thính giác nhiều lần, tai có mùi hôi thì bạn nên đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị ngay. Giảm thính lực hay đau tai cũng có thể do các nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, hãy đi khám bác sĩ để được đánh giá y khoa an toàn và đầy đủ nhất.

Tắc nghẽn ráy tai ở trẻ em

Giống như người lớn, ráy tai của trẻ em cũng có thể tự tạo ra và loại bỏ bớt theo cơ chế tự nhiên. Tuy nhiên, theo thời gian, ráy tai tích tụ nhiều và chúng không biết cách tự làm sạch, hoặc người lớn làm sạch không đúng cách (dùng tăm bông) có thể khiến tai trẻ bị tổn thương. 

Trẻ em thường không chú ý hoặc không tự phát hiện được các vấn đề bất thường từ tai. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ chúng bị tắc nghẽn ráy tai thì có thể đưa đi khám tai định kỳ. Việc thăm khám định kỳ sẽ giúp phát hiện được các vấn đề kịp thời và hạn chế làm tổn thương đến sức khỏe thính giác của trẻ.

Tắc nghẽn ráy tai ở người lớn tuổi

Đây là một vấn đề khá phổ biến ở những người lớn tuổi. Một số thường không chú ý cho đến khi chúng tích tụ và gây cản trở thính giác. Tích tụ ráy tai khiến cho âm thanh bị bóp nghẹt. Máy trợ thính cũng là một nguyên nhân làm cho sáp tai bị tích tụ khi sử dụng quá thường xuyên. 

Làm thế nào để loại bỏ ráy tai dư thừa?

Làm sạch ráy tai đúng cách có thể giúp bạn loại bỏ tình trạng tắc nghẽn. Khi các nút ráy tai cứng, khô đã được hình thành thì việc loại bỏ chúng không hề dễ dàng. Bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách:

  • Làm mềm nút ráy tai tại nhà: có thể dùng dầu oliu ấm, thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ tai để làm mềm ráy tai. Sau đó sử dụng dụng cụ lấy ráy tai để lấy chúng ra một cách nhẹ nhàng. Làm sạch tai ngoài với khăn bông ấm.
  • Gặp bác sĩ: nếu chúng quá cứng và không dễ làm sạch, bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa để rửa tai hoặc làm sạch chúng bằng dụng cụ đặc biệt.

Cách phòng ngừa

Ngoài việc loại bỏ ráy tai gây tắc nghẽn thì việc quan trọng nhất bạn cần làm chính là làm sạch tai đúng cách để ngăn hiện tượng này hình thành. Trước tiên, hãy loại bỏ ngay những thói quen như làm sạch ráy tai bằng tăm bông hay đeo tai nghe, nút tai, máy trợ thính một cách thường xuyên.

Lấy ráy tai đúng cách và an toàn với bộ dụng cụ lấy ráy tai Quyên

Việc dùng chung dụng cụ lấy ráy tai hay các sản phẩm cá nhân khác như kềm, kéo, bấm móng,... là một thói quen đáng báo động ở người Việt Nam. Theo Bộ y tế khuyến cáo, mỗi người nên có một bộ dụng cụ cá nhân riêng để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, những bộ dụng cụ không đảm bảo an toàn về thiết kế hay chất lượng kém cũng tồn tại nguy cơ mất an toàn khi sử dụng.

Bộ lấy ráy tai Quyên với các đặc tính ưu việt về chất lượng, thiết kế và độ an toàn. Cung cấp dòng sản phẩm chăm sóc cá nhân an toàn hiện đang dẫn đầu thị trường và được khách hàng tin dùng và sử dụng.

Đừng vội bỏ qua những dấu hiệu bất thường về tai khiến chúng ảnh hưởng đến thính giác của bạn. Trên đây là một số thông tin về tắc nghẽn ráy tai và các biện pháp phòng ngừa. Hy vọng bạn sẽ chăm sóc và gìn giữ cho đôi tai một cách tốt nhất.

 
Sản phẩm đã xem

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ

Bán sản phẩm của Quyên

icon danh mục

Copyright 2020 Mỹ Phẩm Quyên Thương Hiệu Hàng Đầu Về Nước Rửa Móng Tay. All Rights Reserved.

Online: